06/12/2023

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ | Kẻ lót đường đến viên ngọc

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ (USMNT) là đại diện của Hoa Kỳ trong các cuộc thi bóng đá quốc tế nam. Đội tuyển được kiểm soát bởi Liên đoàn bóng đá Hoa Kỳ và là thành viên chính thức của FIFA và CONCACAF. Đội tuyển Hoa Kỳ có biệt danh là The Stars and Stripes (Sao và Sọc) hoặc The Yanks.

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ có lịch sử lâu đời, từ năm 1916, khi họ thi đấu trận quốc tế đầu tiên với Thụy Điển. Họ đã tham dự 11 kỳ World Cup, với thành tích tốt nhất là hạng ba năm 1930. Họ cũng là đội vô địch Cúp Vàng CONCACAF 7 lần, và tham gia 4 kỳ Cúp bóng đá Nam Mỹ, với thành tích cao nhất là hạng tư năm 1995 và 2016.

Thành tích quốc tế

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ có lịch sử lâu đời

Giải vô địch bóng đá thế giới

 

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ là một trong những đội thường xuyên góp mặt ở World Cup, với 11 lần tham dự. Họ lần đầu tiên tham dự năm 1930, khi World Cup được tổ chức lần đầu tiên ở Uruguay. Họ gây bất ngờ khi vào tới bán kết, sau khi đánh bại Bỉ và Paraguay. Tuy nhiên, họ thua Argentina 1-6 ở bán kết, và phải chấp nhận hạng ba sau khi thua Uruguay 1-3 ở trận tranh hạng ba.

Sau thành công năm 1930, đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ không còn duy trì được phong độ. Họ chỉ tham dự World Cup năm 1934 và 1950, và không giành được điểm số nào. Năm 1950, họ có một chiến thắng lịch sử khi đánh bại Anh 1-0 ở Brazil, nhưng không thể vào vòng trong.

Từ năm 1950 đến năm 1986, đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ không thể vượt qua vòng loại World Cup. Họ mới trở lại sân chơi lớn năm 1990, nhưng lại không giành được điểm số nào. Năm 1994, khi World Cup được tổ chức tại Mỹ, họ đã vào vòng knock-out sau khi hòa Thụy Sĩ, thắng Colombia và thua Romania. Tuy nhiên, họ dừng bước trước Brazil, đương kim vô địch, với tỷ số 0-1.

Năm 1998, họ lại gây thất vọng khi không giành được điểm số nào ở Pháp. Năm 2002, họ đã có một kỳ World Cup thành công nhất kể từ năm 1930, khi vào tới tứ kết. Họ đã loại Bồ Đào Nha và Mexico, và chỉ thua Đức một bàn do một pha phạm lỗi của trọng tài.

Năm 2006, đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ lại không thể vào vòng knock-out, khi thua Cộng hòa Séc và Ghana, và hòa Italy. Năm 2010, họ đã giành ngôi đầu bảng sau khi hòa Anh và Slovenia, và thắng Algeria. Tuy nhiên, họ bị loại bởi Ghana ở vòng 16 đội, với tỷ số 1-2 sau hiệp phụ.

Năm 2014, đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ đã vào vòng knock-out sau khi hòa Bồ Đào Nha, thắng Ghana và thua Đức. Họ đã cống hiến một trận đấu kịch tính với Bỉ ở vòng 16 đội, nhưng thua 1-2 sau hiệp phụ.

Năm 2018, đội tuyển quốc gia Hoa Kỳ đã gây sốc khi không thể vượt qua vòng loại World Cup khu vực CONCACAF. Họ đã thua Trinidad và Tobago 1-2 ở trận đấu cuối cùng, và bị loại do kém hơn Panama và Honduras về hiệu số.

Cúp Liên đoàn các châu lục

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ chỉ có một lần tham dự Cúp Liên đoàn các châu lục, là năm 2009, khi họ là đội á quân của Cúp Vàng CONCACAF năm 2007. Họ đã vào chung kết sau khi loại Tây Ban Nha, đương kim vô địch châu Âu, với tỷ số 2-0. Tuy nhiên, họ đã thua Brazil 2-3 ở chung kết, sau khi dẫn trước hai bàn trong hiệp một.

Cúp Vàng CONCACAF

Cúp Vàng CONCACAF

Đội tuyển Mỹ là một trong những đội mạnh nhất của khu vực Bắc Mỹ, Trung Mỹ và Caribe. Họ đã giành được Cúp Vàng CONCACAF 7 lần, chỉ kém Mexico 8 lần. Họ cũng là đội á quân 6 lần và đội ba 4 lần.

Lần đầu tiên đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ giành được Cúp Vàng là năm 1991, khi họ đánh bại Honduras ở bán kết và Mexico ở chung kết. Lần thứ hai là năm 2002, khi họ đánh bại Costa Rica ở bán kết và Mexico ở chung kết. Lần thứ ba là năm 2005, khi họ đánh bại Honduras ở bán kết và Panama ở chung kết.

Lần thứ tư là năm 2007, khi họ đánh bại Canada ở bán kết và Mexico ở chung kết. Lần thứ năm là năm 2013, khi họ đánh bại Honduras ở bán kết và Panama ở chung kết. Lần thứ sáu là năm 2017, khi họ đánh bại Costa Rica ở bán kết và Jamaica ở chung kết. Lần thứ bảy là năm 2021, khi họ đánh bại Qatar ở bán kết và Mexico ở chung kết.

Cúp bóng đá Nam Mỹ

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ đã được mời tham dự Cúp bóng đá Nam Mỹ (Copa América) 4 lần

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ đã được mời tham dự Cúp bóng đá Nam Mỹ (Copa América) 4 lần: năm 1993, năm 1995, năm 2007 và năm 2016. Họ có thành tích tốt nhất là vào tứ kết năm 1995, họ đã có một kỳ Cúp bóng đá Nam Mỹ thành công, khi vào tứ kết sau khi hòa Chile, thắng Bolivia và thua Argentina ở vòng bảng. Họ đã gây bất ngờ khi đánh bại Mexico 4-1 ở tứ kết, nhưng thua Brazil 0-1 ở bán kết. Họ cũng thua Colombia 1-4 ở trận tranh hạng ba, và kết thúc giải đấu ở vị trí thứ tư.

Năm 2007, đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ đã không có được thành tích tốt, khi thua cả ba trận ở vòng bảng với Argentina, Paraguay và Colombia. Họ đã để thua tổng cộng 9 bàn và chỉ ghi được 2 bàn.

Năm 2016, đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ đã được chọn làm đội chủ nhà của Cúp bóng đá Nam Mỹ mừng kỷ niệm 100 năm thành lập. Họ đã vào tứ kết sau khi thắng Costa Rica và Paraguay, và thua Colombia ở vòng bảng. Họ đã đánh bại Ecuador 2-1 ở tứ kết, nhưng thua Argentina 0-4 ở bán kết. Họ cũng thua Colombia 0-1 ở trận tranh hạng ba, và xếp hạng tư như năm 1995.

Bên cạnh bài viết về Đội tuyển Việt Nam U23 mà quý độc giả đang theo dõi. Chuyên mục Tin Cầu Thủ của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả có thể xem thêm:

Cầu thủ Oscar | Người Brazil từng làm mưa làm gió ở Chelsea

Đội tuyển Việt Nam U23 | Các chàng trai vàng bóng đá Việt

Kết luận

Đội tuyển bóng đá quốc gia Hoa Kỳ là một trong những đội có nhiều kinh nghiệm và thành tích trên sân chơi quốc tế. Họ đã tham dự nhiều giải đấu lớn như World Cup, Cúp Liên đoàn các châu lục, Cúp Vàng CONCACAF và Cúp bóng đá Nam Mỹ. Họ đã giành được nhiều danh hiệu và huy chương, và cũng đã gây được nhiều bất ngờ và thách thức cho các đối thủ mạnh. Họ là một trong những đội có tiềm năng phát triển và cống hiến cho bóng đá thế giới. Cùng Bongdalu theo dõi chặng đường sắp tới của đội bóng mạnh này nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *