16/04/2024
Qatar là nơi tổ chức cúp bóng đá châu Á 2023

Cúp bóng đá châu Á 2023 | Giải đấu hấp dẫn và khó lường

Cúp bóng đá châu Á 2023, giải đấu hàng đầu châu lục dành cho các đội tuyển quốc gia, được tổ chức tại Qatar vào tháng 1 năm 2024. Bài viết này Bongdalu sẽ trình bày về quá trình lựa chọn chủ nhà, vòng loại, các đội tuyển tham dự, lịch thi đấu và những điểm nhấn của giải đấu.

Cúp bóng đá châu Á 2023

Dưới đây là thông tin về lựa chọn chủ nhà, vòng loại, các đội tuyển tham dự, lịch thi đấu và những điểm nhấn của giải đấu Cúp bóng đá châu Á 2023

Lựa chọn chủ nhà

Ban đầu, Cúp bóng đá châu Á 2023 được dự kiến tổ chức tại Trung Quốc từ ngày 16 tháng 6 đến ngày 16 tháng 7 năm 2023. Trung Quốc đã được công bố là bên thắng thầu vào ngày 4 tháng 6 năm 2019, vào đêm trước của Đại hội FIFA lần thứ 69 tại Paris, Pháp. Tuy nhiên, do Trung Quốc từ bỏ quyền đăng cai vì các tình huống gây ra bởi đại dịch COVID-19 và Chính sách Zero-COVID của Trung Quốc, Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) đã tiến hành vòng đấu thầu thứ hai, với thời hạn nộp hồ sơ vào ngày 17 tháng 10 năm 2022

Bốn quốc gia đã nộp hồ sơ dự thầu: Úc, Indonesia, Qatar và Hàn Quốc,  nhưng Úc sau đó đã rút hồ sơ vào tháng 9 năm 2022  và Indonesia vào ngày 15 tháng 10 Còn lại hai quốc gia Hàn Quốc và Qatar, trong cuộc họp Ban chấp hành AFC lần thứ 11 vào ngày 17 tháng 10, AFC thông báo rằng Qatar đã thắng thầu và sẽ đăng cai giải đấu. Qatar sẽ trở thành quốc gia đầu tiên tổ chức ba kỳ Cúp bóng đá châu Á, sau năm 1988 và 2011. Do nhiệt độ cao và thời tiết nắng nóng vào mùa hè ở vùng Vịnh, giải đấu bị hoãn từ giữa năm 2023 sang đầu năm 2024.

Qatar là nơi tổ chức cúp bóng đá châu Á 2023
Qatar là nơi tổ chức cúp bóng đá châu Á 2023

Vòng loại

Vòng loại Cúp bóng đá châu Á 2023 bắt đầu từ ngày 6 tháng 6 năm 2019 và kết thúc vào ngày 14 tháng 6 năm 2022. Vòng loại gồm có ba vòng: vòng một, vòng hai và vòng ba. Vòng loại cũng là vòng loại khu vực châu Á cho Giải vô địch bóng đá thế giới FIFA 2022, trong đó Qatar đã giành quyền tham dự giải này do là nước chủ nhà.

  • Vòng một: Mười hai đội tuyển (xếp hạng từ hạng 35–46) đã thi đấu vòng tròn hai lượt trên sân nhà và sân khách. Sáu đội thắng của vòng một giành quyền vào vòng hai.
  • Vòng hai: Bốn mươi đội tuyển (xếp hạng từ hạng 1–34 (bao gồm Trung Quốc với tư cách là chủ nhà) và sáu đội tuyển vượt qua vòng một) được chia thành tám bảng, mỗi bảng năm đội thi đấu vòng tròn hai lượt theo thể thức sân nhà – sân khách. Tám đội nhất bảng và bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất giành quyền vào vòng chung kết. Nếu Trung Quốc kết thúc vòng này với tư cách là đội nhất bảng hoặc một trong bốn đội nhì bảng có thành tích tốt nhất, đội nhì bảng có thành tích tốt thứ năm sẽ lọt vào vòng chung kết.
  • Vòng ba: Hai mươi bốn đội tuyển sẽ được chia thành sáu bảng bốn đội để thi đấu các trận đấu vòng tròn một lượt tính điểm trên sân nhà và sân khách và họ sẽ tranh các suất còn lại của Cúp bóng đá châu Á.Hai mươi hai đội tuyển có thứ hạng cao tiếp theo (ba đội nhì bảng còn lại, tám đội xếp thứ ba, tám đội xếp thứ tư và ba đội xếp thứ năm có thành tích tốt nhất) giành quyền trực tiếp vào vòng ba của vòng loại Cúp bóng đá châu Á. Bốn đội tuyển còn lại bước vào vòng play-off để tranh hai suất vé còn lại trong vòng ba của vòng loại Cúp bóng đá châu Á.
  • Vòng play-off: Bốn đội tuyển có thứ hạng thấp nhất tại vòng hai sẽ được chia làm hai cặp đấu play-off thi đấu vòng tròn hai lượt trên sân nhà và sân khách để xác định hai đội tuyển cuối cùng vào vòng ba.
Cúp bóng đá châu Á 2023
Cúp bóng đá châu Á 2023

Bên cạnh bài viết về cúp bóng đá châu Á 2023 mà quý độc giả đang xem. Chuyên mục Tin Thể Thao Mới của chúng tôi còn nhiều điều thú vị khác, quý độc giả có thể xem thêm:

CLB AS Roma | Đội Bóng Vàng Đỏ Thủ đô Của Nước Ý

Vô địch quốc gia bồ đào nha | Thành tích, những điều thú vị

Các đội tuyển tham dự Cúp bóng đá châu Á 2023

Cúp bóng đá châu Á 2023 có sự góp mặt của 24 đội tuyển quốc gia sau khi tăng số đội kể từ giải đấu năm 2019. Qatar là nhà đương kim vô địch sau khi vượt qua Nhật Bản với tỉ số 3–1 trong trận chung kết Cúp bóng đá châu Á 2019.

Sau khi hoàn thành vòng loại, các đội tuyển đã được xếp hạng theo Bảng xếp hạng của AFC, sau đó được chia thành bốn nhóm giỏ theo thứ tự từ cao xuống thấp: Giỏ 1, Giỏ 2, Giỏ 3 và Giỏ 4. Trong buổi lễ bốc thăm, mỗi giỏ sẽ được rút ra một quả bóng và được xếp vào một trong sáu bảng từ A đến F. Chủ nhà Qatar được xếp vào Vị trí A1.

Dưới đây là danh sách các đội tuyển tham dự Cúp bóng đá châu Á 2023 và giỏ phân loại của họ:

  • Giỏ 1: Qatar (chủ nhà), Nhật Bản, Hàn Quốc, Iran, Úc, Saudi Arabia
  • Giỏ 2: UAE, Iraq, Syria, Uzbekistan, Trung Quốc, Oman
  • Giỏ 3: Việt Nam, Thái Lan, Liban, Jordan, Turkmenistan, Bahrain
  • Giỏ 4: Philippines, Kyrgyzstan, Yemen, Tajikistan, Palestine, Maldives
Danh sách các đội tuyển tham dự Cúp bóng đá châu Á 2023
Danh sách các đội tuyển tham dự Cúp bóng đá châu Á 2023

Lịch thi đấu

Cúp bóng đá châu Á 2023 sẽ diễn ra từ ngày 5 tháng 1 đến ngày 4 tháng 2 năm 2024. Giải đấu sẽ gồm có ba giai đoạn: vòng bảng, vòng loại trực tiếp và vòng chung kết.

Vòng bảng: Sáu bảng, mỗi bảng gồm bốn đội tuyển, sẽ thi đấu vòng tròn một lượt tính điểm. Hai đội tuyển xếp nhất và nhì bảng sẽ giành quyền vào vòng loại trực tiếp. Ngoài ra, bốn đội tuyển xếp thứ ba có thành tích tốt nhất cũng sẽ vào vòng loại trực tiếp.

Vòng loại trực tiếp: Mười sáu đội tuyển sẽ thi đấu theo thể thức loại trực tiếp, gồm có vòng tám mươi phút, tứ kết, bán kết và chung kết. Nếu hai đội hòa nhau sau hai hiệp chính, họ sẽ thi đấu hai hiệp phụ. Nếu hai đội vẫn hòa nhau sau hai hiệp phụ, họ sẽ quyết định thắng thua bằng loạt luân lưu.

Vòng chung kết: Hai đội tuyển thắng ở bán kết sẽ gặp nhau trong trận chung kết để tranh ngôi vô địch. Đội tuyển thua ở bán kết sẽ gặp nhau trong trận tranh hạng ba để xác định hạng ba và hạng tư.

Kết luận

Cúp bóng đá châu Á 2023 là giải đấu bóng đá lớn nhất của châu lục, thu hút sự tham gia của 24 đội tuyển quốc gia hàng đầu. Cúp bóng đá châu Á 2023 là cơ hội để các đội tuyển quốc gia thể hiện sức mạnh và tài năng của mình, cũng như là dịp để các người hâm mộ bóng đá trên toàn thế giới được chứng kiến những trận đấu hấp dẫn và kịch tính. Giải đấu cũng là cầu nối gắn kết các quốc gia và văn hóa khác nhau trong khu vực, góp phần thúc đẩy hòa bình và hợp tác. Hy vọng qua bài viết này của Bongdalu quý độc giả sẽ có được thông tin về cúp bóng đá châu Á 2023

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *